Không phải ngay thời điểm hôm nay chúng ta mới coi trọng vấn đề bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Không phải ngay thời điểm hôm nay chúng ta mới coi trọng vấn đề bình thường hóa quan hệ với Mỹ,ngay từ khi thành lập nước Bác Hồ đã gửi cho tổng thống Mỹ 3 búc thư đề nghị Hoa Kỳ công nhận nền độc lập VNDCCH vừa ra đời. Nhưng vì lợi ích của Mỹ và đồng minh,nên Mỹ đã phớt lờ vấn đề này nếu thời điểm đó Mỹ công nhận chúng ta thì đất nước Việt Nam giờ sẽ là một nước đa đảng,thời điểm năm 45 có nhiều đảng trong chính phủ của Việt Minh,Nhưng Mỹ đã không chọn Việt Nam họ chọn lợi ích của họ.
Sau thời điểm năm 75 Việt Nam cũng từng xem xét vấn đề này,cụ thể.
“Chỉ ba tháng sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết về việc triển khai thăm dò dầu khí trên cả nước. Tổng bí thư Lê Duẩn đã có tầm nhìn rất rộng khi chủ trương vừa hợp tác với Liên Xô vừa quan hệ đa phương và tự lực để đẩy nhanh tiến độ khai thác dầu khí đất nước. Ông yêu cầu dành một số lô trên thềm lục địa để VN tự lực, còn các lô khác mời công ty quốc tế tham gia, nếu Mỹ quay lại cũng sẵn sàng hợp tác”
Nhưng với tâm lý nước lớn Mỹ không chấp nhận việc đó (cũng như hôm nay vì tâm lý nước lớn Mỹ không xin lỗi bấy kỳ ai,dù đã gây ra bao nhiêu tang tóc cho nhiều đất nước trên thế giới không chí có Việt Nam) Người Mỹ tìm cách cấm vận Việt Nam,mọi khoản viện trợ quốc tế đế tái thiết đất nước,kể cả viện trợ nhân đạo cũng bị tàu chiến của Mỹ ngăn cản ngoài khơi bờ biển Việt Nam,thậm chí Ân Độ Viện trợ cho Việt Nam 100 con trâu đế lấy sức kéo cũng bị ngăn cản phải chở quay trở lại,Họ hi vọng với sự cấm vận đó Việt Nam sẽ sụp đổ. Nhưng ơn trời vận nước còn Thiêng không những sụp đổ mà còn giúp Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng,đánh cho Trung Quốc xất bất xang bang,giữ vững biên cương Tổ Quốc (Nên nhớ Trung Quốc đánh Việt Nam,đối lại Mỹ Viện trợ kinh tế,lẫn kỹ thuật làm thảy đổi bộ mặt trung quốc vốn đã kiệt quệ sạu cuộc đại cách mạng nhảy vọt,thời điểm đó có câu nói “Mỹ bảo thù Việt Nam bằng máu của người Trung Quôc” Những dàn ra đa phán pháo của Mỹ viện trợ Cho Trung Quốc đế chống lại Việt Nam đã làm cho chúng ta tổn thất không ít.).
Việt Nam luôn xét tới tầm quan trọng của việc bình thường hóa, quan hệ tốt đẹp với Mỹ không phải bây giờ, sau thời điểm căng thắng với Trung Quốc , mà từ trước nay. Nhưng kết quả mới đạt được như hiện tại chỉ những người có lòng tự trọng, tự tôn dân tộc mới thấm hiểu.
Ngày nay Chả ai muốn sống trong quá khứ cả,khi cả nhân loại đang lao hừng hực về phía trước,nhưng các bạn hãy tự hỏi chúng ta sinh ra từ đâu,Vòng quay lịch sử nó sẽ cuốn phăng những cái gì không có giá trị,nhưng cái gì trường tồn thì còn vững như bàn thạch dù bão táp phong ba,Tại sao Nước Nga ngày nay cấm mọi người xúc phạm tới cuộc chiến tranh vệ quốc.? dù Liên Xô đã không còn.? Vì đó là giá trị không chí dân Nga mà còn toàn nhân loại,VN cũng thế hòa bình,bắt tay hợp tạc nhưng cũng không thể quên hàng triệu nấm mồ trên đất nước này do ai gây ra.? Hàng triệu người đang quặn quại dưới di chứng da cam ai đòi công bằng cho họ.? Tại sao các bạn có thể ác với người Việt mà thương cho người ngoài thể.? Tôi nhớ các bạn khóc sụt sùi khi Nước Pháp bị khủng bố cơ mà.? Một lời xin lỗi Người Mỹ họ còn không làm được,vậy liệu họ làm được những gì trọng đại hơn.? Quên đi quá khứ,bỏ qua những giá trị xương máu cha ông là có tội với tiền nhân,với lớp người hi sinh cả một thể thể hệ đế giành độc lập cho nước nhà.
Các bạn có thể chửi tôi cực đoan,bảo thủ đó là quyền các bạn,nhưng nên nhớ cái gì cũng có cái giá của nó Nguyễn Văn Thiệu tổng thống ngụy từng chua chát khi bị người Mỹ lừa đã thốt lên một câu rằng “Làm ké thù của Mỹ có thể nguy hiểm,nhưng làm bạn với Mỹ có thể chết bất cứ lúc nào” Một đất nước mà một đời tổng thống đem bom giày xẻo bảy nước được gọi là “văn minh,bác ái,bình đẳng” thì chúng ta đã quá hiểu.