LÂU ĐÀI CHAMBORD, NGHỆ THUẬT HIỆN ĐẠI VÀ ÔNG TỔNG THỐNG “NỔI LOẠN”

LÂU ĐÀI CHAMBORD, NGHỆ THUẬT HIỆN ĐẠI VÀ ÔNG TỔNG THỐNG "NỔI LOẠN" (Kỳ 1)
1995, tôi đến lâu đài Chenonceau. 2012, thăm lâu đài Blois. Lần này, 2017, là lâu đài Chambord. Cả ba đều nằm trong Thung lũng sông Loire, thung lũng của các lâu đài đẹp nhất thế giới.
Chambord được xây dưới triều vua François Đệ nhất, từ xa nổi bật trên nền trời xanh bởi sự lộng lẫy của một kiến trúc đặc trưng thời Phục hưng. François I dùng Chambord làm nơi nghỉ chân cho những cuộc săn bắn, xây từ 1519-1547, là một trong những biểu tượng về quyền lực và sự giàu có của ông vua này. Chambord còn được nhớ đến cầu thang kép xoắn ốc, chạy từ tầng trệt đến tầng 3, mà người sử dụng không bao giờ gặp nhau. Cầu thang này làm liên tưởng đến cầu thang xoắn trong nhà nguyện Sixtine của Vatican theo bản vẽ của Leonardo da Vinci tuy không hoành tráng bằng.
Chambord còn là thành quả toán học hóa kiến trúc thời kỳ đó, 440 phòng, 83 cầu thang, 365 ống khói chạm trổ tinh vi. Một giấc mơ kiến trúc tưởng chừng hoang đường nhưng lại đạt các tỉ lệ hài hòa tuyệt mỹ, vượt qua cả lâu đài Versailles. 1547, vua François I qua đời và việc xây dựng tiếp tục dưới triều Henri II.
Chambord có rừng bao quanh rộng 5449ha, hiện mở cửa cho công chúng tham quan 1000ha. Là công viên rừng và bảo tồn săn bắn lớn nhất châu Âu và là khu dự trữ sinh quyển quan trọng. Chambord đạt rất nhiều danh hiệu: Di sản quốc gia số 1, Di sản thế giới, Di sản tự nhiên, Lâu đài lớn nhất..
Nhưng, điều làm tôi kinh ngạc không ở tòa lâu đài này mà ở ông Tổng thống…(Xem tiếp kỳ 2).

Đặt tour du lịch đi Singapore giá rẻ cùng Galatravel để tận hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời nhất bên gia đình và bạn bè.