Năm ấy cách đây 10 năm

Năm ấy cách đây 10 năm, tôi đi du học. Ở Melbourne nước Úc, cộng đồng người Việt Nam di cư năm 1975 sinh con đẻ cái. Lứa thế hệ thứ hai lớn nhất bây giờ cũng gần 40.
Nói đến cộng đồng người Việt có lẽ phải nhắc đến nhóm du học sinh Việt Nam, chiếm một tỷ lệ khá nhiều. Vì chính phủ Úc đang có chính sách khuyến khích lao động trẻ có tay nghề. Cho nên, các bạn ồ ạt đi du học với hy vọng sẽ được định cư lại ở Úc.
Sống ở nước ngoài là một trong những ước mơ của nhiều người. Có lẽ may mắn nhất là các bạn gốc Việt được sinh ra ở đấy. Các bạn sinh ra là công dân Úc, học tập và trưởng thành trong văn hóa Úc. Du học sinh và người nhập cư có thể mất năm mười năm mới có thể rũ bỏ được cái chất đặc trưng người Việt mà hoàn toàn hòa nhập vào phong thái văn hóa phương Tây.
Nhớ nhất là câu chuyện một bạn gái học chung lớp ngày xưa. Lúc ấy bạn mới sang Melbourne được vài tháng. Một ngày kia, bạn ấy mặt buồn xo, kể rằng ở nhờ nhà người họ hàng, bị mấy đứa con người dì coi thường khinh rẻ. Bạn ấy kể rằng bọn nó chỉ nói tiếng Anh mà không thèm chơi với bạn. Ở xứ lạ quê người, chốn phồn hoa đô thị đắt đỏ, cảm giác tủi thân khi thua thiệt những người xung quanh cũng rất đáng thương và thông cảm.
Một thời gian sau, vô tình gặp lại. Vô cùng bất ngờ khi thấy bạn ấy lột xác hoàn toàn. Nói tiếng Anh giỏi hơn, ăn mặc trang điểm theo kiểu Hàn Quốc thịnh hành khi ấy. Tính cách cũng khác, bạn ấy nói giờ thích đi chơi kết bạn với du học sinh Hàn Quốc, Malaysia, Singapore. Còn du học sinh Việt Nam thì ồn ào và quê mùa, theo cách bạn ấy nói.
Con người ta luôn thích gọi tên và xếp hạng. Hàng hóa có loại bình dân và cao cấp. Con người cũng có đẳng cấp này, đẳng cấp kia. Xét cho cùng cũng dễ hiểu, vì những người có cùng vị thế dễ làm bạn và chơi với nhau hơn. Chỉ tội cho cộng động người Việt vốn bị phân biệt đối xử trong xã hội phương Tây. Tội hơn nữa là bản thân cộng đồng lại chia nhóm xếp hạng tự phân biệt đối xử với nhau.
Khi sống và việc với nước ngoài, tôi tự hỏi còn bao nhiêu người tự hào với gốc Việt của mình?
See Translation