(Ở Việt Nam nhiều người thích năng lượng tái tạo và cũng nhiều người trong số họ rất ghét Trung Quốc và mọi thứ liên quan tới Trung Quốc

(Ở Việt Nam nhiều người thích năng lượng tái tạo và cũng nhiều người trong số họ rất ghét Trung Quốc và mọi thứ liên quan tới Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về sản pin năng lượng mặt trời và thiết bị cho năng lượng gió. Tức là nếu sau này Việt Nam chuyển dần sang sử dụng năng lượng tái tạo thì chắc chắn sẽ phải dùng nhiều đồ hơn nữa từ Trung Quốc do giá thành rẻ và chất lượng cũng hàng đầu thế giới. Vậy thì họ sẽ gặp mâu thuẫn kinh điển: muốn dùng năng lượng tái tạo thì phải dùng hàng Trung Quốc; không muốn dùng hàng Trung Quốc thì không có năng lượng tái tạo. Vậy thì sao bây giờ????)
Báo cáo hằng năm gần đây nhất của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế cho thấy Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới với 3,5 triệu việc làm được tạo ra trong lĩnh vực năng lượng sạch, vượt xa con số 260.000 lao động trong cùng ngành của Mỹ.
Theo CNN, tuy than vẫn chiếm phần lớn trong tiêu thụ năng lượng của Đại lục, nhưng chính phủ nước này gần đây đã ra lệnh đóng cửa nhiều mỏ than, hạn chế xây dựng các nhà máy điện than mới và đưa ra kế hoạch cắt giảm khoảng 1,3 triệu việc làm trong ngành. Thay vào đó, quốc gia từng đứng đầu hành tinh về mức độ ô nhiễm sẽ tập trung xây dựng thêm những trang trại năng lượng mặt trời và năng lượng gió rộng lớn, qua đó có thể góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp bán sản phẩm tạo năng lượng sạch của họ trên khắp thế giới.
“Than đá là vua ở Trung Quốc, nhưng giờ đây chính phủ nước này đã thừa nhận rằng năng lượng sạch mới là nơi tạo ra nhiều cơ hội kinh tế trong tương lai”, Alvin Lin, giám đốc chính sách về khí hậu và năng lượng của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên tại Bắc Kinh, nói.
Theo thống kê chính thức của tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace), tiêu thụ năng lượng sạch của Trung Quốc đã tăng lên 12% vào cuối năm 2015. Các nguồn năng lượng tái tạo chiếm khoảng 10% tổng tiêu thụ năng lượng của Mỹ.