SCHOLARSHIP HUNT #225: THÔNG TIN CHUNG VỀ HỌC BỔNG ERASMUS MUNDUS (ERASMUS+) CỦA LIÊN MINH CHÂU ÂU

SCHOLARSHIP HUNT #225: THÔNG TIN CHUNG VỀ HỌC BỔNG ERASMUS MUNDUS (ERASMUS+) CỦA LIÊN MINH CHÂU ÂU
[Nhân học bổng Erasmus+ sắp mở vào tháng 09/2017]
Erasmus Mundus là một trong những học bổng toàn phần danh giá nhất ở Châu Âu (nhưng tuy được tiếng mà không được miếng mấy). Đây là 1 hệ thống học bổng chứ không đơn thuần là 1 học bổng đơn lẻ mặc dù tiền được rót xuống từ 1 nơi là European Commission (Ủy ban Châu Âu hay Liên minh Châu Âu). Chính vì vậy mà cấu trúc và cách thức apply cho học bổng này có khá nhiều điểm khác biệt.
1. Hình dung về “đại” học bổng này
Về cơ bản cấu trúc của học bổng này như trong hình sau:
Action 1: Dành cho tất cả mọi sinh viên từ bất kỳ nước nào. Đặc điểm của Action 1 là mobility scheme, tức là sinh viên “không được” ở yên 1 chỗ mà bắt buộc “phải” học ở ít nhất 2 trường tương đương 2 nước trong nhóm các trường tham gia vào 1 chương trình.
• Action chia ra thành nhóm các chương trình học bổng thạc sĩ và nhóm các chương trình học bổng tiến sĩ
• Có > 100 chương trình khác học bổng thạc sĩ khác nhau với đủ các nhóm ngành, chuyên ngành như kinh tế, môi trường, y tế, xã hội, … Do đó dù bạn học gì, nhiều khả năng bạn cũng sẽ tìm được ít nhất 1 chương trình phù hợp. Danh sách các chương trình: https://eacea.ec.europa.eu/erasmus-plus/library/catalogue_en
• Học bổng tiến sĩ ít hơn, “chỉ” tầm khoảng 30 chương trình, do đó 1 số ngành sẽ không tìm được học bổng phù hợp. Danh sách các chương trình: http://eacea.ec.europa.eu/…/selected_projects_action_1_join…
Action 2: Chỉ dành cho 1 số nước nhất định, dành cho sinh viên 1 số trường nhất định của nước nào đó, thường là trường có liên kết với các trường trong chương trình học bổng. Thường chỉ học ở 1 nơi. Trong 1 chương trình có thể có học bổng cho thạc sĩ, tiến sĩ hoặc ngắn hạn dạng trao đổi từ 3-6 tháng.
2. Đặc điểm nổi bật
Đây là học bổng merit-based, tức là cứ giỏi là được, không cần phải quan tâm khối tư nhân hay khối nhà nước. Vì không phải dạng viện trợ chính phủ hay ngoại giao nên cũng không có ràng buộc quay về trả nợ sau khi đi học. Học xong muốn bay đi đâu thì bay. Rất nhiều chương trình không đòi năm kinh nghiệm, do đó có cơ hội cho các bạn mới hoặc sắp ra trường muốn đi học luôn. Số lượng chương trình thì rất nhiều, thuộc đủ loại lĩnh vực, bạn có thể apply cả 2 Action 1 và 2. Tuy nhiên chỉ được apply tối đa 3 chương trình học trong Action 1. Action 2 thì không giới hạn số chương trình được apply. Nghe có vẻ nhiều nhưng nếu bạn học các ngành hẹp như mình thì thậm chí tìm đủ 3 course để apply còn khó! Số lượng suất học bổng mỗi chương trình trao phụ thuộc vào độ tuổi của chương trình đó, mới thì lấy nhiều hơn, lâu rồi thì lấy ít đi.
3. Trị giá học bổng
Do là học bổng toàn phần nên toàn bộ chi phí ăn ở, học phí, bảo hiểm, đi lại của du học sinh sẽ đều được Liên minh Châu Âu chi trả.
Đối với Action 1:
• Category A (sinh viên ngoài EU): 1000E/tháng (tiêu gì thì tùy) + 4000E/năm (hỗ trợ đi lại, set up) + bảo hiểm (có chương trình bảo hiểm tính riêng hoặc trừ thẳng vào khoản 4000).
• Category B (sinh viên EU hoặc sinh viên ngoài EU nhưng đã ở EU >12 tháng): 500E/tháng
Đối với Action 2: Vé máy bay đi và về sẽ được chương trình mua + 1000E/tháng + bảo hiểm (Không có khoản 4000E của Action 1)
4. Cách thức apply và quy trình xét duyệt
Mình chỉ nói về Action 1 học bổng master, vì Action 2 mình không có apply, không múa rìu qua mắt thợ được!.Cách thức apply phần lớn là online.
Bước 1: Vào danh sách ở trên, chọn chương trình phù hợp, vào web của chương trình đó đọc yêu cầu vì mỗi chương trình 1 khác, chọn mobility scheme, chuyên ngành hẹp. Lưu ý thời gian chương trình mở và đóng apply, thường là trong khoảng tháng 9 đến tháng 1.
Bước 2: Chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ gồm Statement of purpose (SOP), Letter of Reference (LOR), CV, … theo yêu cầu của chương trình.
Bước 3: Apply, phần lớn chương trình yêu cầu apply qua hệ thống online. Apply này thực chất là nộp hồ sơ thẳng tới consortium của chương trình, thực ra là 1 hội đồng gồm đại diện tất cả các trường trong chương trình, không cần xin admission của từng trường riêng lẻ trong chương trình.
Bước 4 (có thể có hoặc không tuỳ chương trình): Phỏng vấn qua Skype hay điện thoại
Bước 5: Nhận kết quả từ consortium. Trả lời là có nhận học bổng hay không. Nếu bạn trả lời có, 99.99% là bạn đã nhận được học bổng.
Bước 6: Nhận kết quả xét duyệt chính thức từ EACEA (vì sau khi nhận trả lời từ mình, consortium sẽ gửi danh sách lên cho EACEA để duyệt xin tiền). Xin chúc mừng, đến đây bạn 100%, 1000% có tiền đi học.
Lưu ý: Đến hết năm 2014, học bổng có tên là Erasmus Mundus. Từ năm 2015, phần lớn các chương trình như Erasmus Mundus (3 Action), Erasmus, Comenius, Grundtvig, etc sẽ quy về 1 mối là Erasmus+ . Như vậy sẽ có chắc chắn có kha khá thay đổi mà các bạn apply từ năm 2015 sẽ phải tự khám phá vì các note trước đây sẽ không còn chuẩn 100% nữa vì mình apply từ 2013.
Nguồn: Scholarship for Vietnamese students