Chả hiểu sao đọc cái này lại nhớ chuyện xưa

Chả hiểu sao đọc cái này lại nhớ chuyện xưa.
(Nói luôn là cái ảnh rất có vấn đề , rất…thâm sâu. Khen cho bác nhà báo nào dùng ảnh này. Rất có tâm!)
Khi đó tôi bảo tay TNBS bịa đặt trắng trợn chuyện Hàn Quốc copy SGK của Nhật nên Hàn trở thành cường quốc thì có nhiều bạn cãi “Bạn em người Hàn bảo thế” , “Cô giáo Hàn bảo em thế”…
Trong khi viết thì người viết có thể dùng các dẫn chứng vô thưởng vô phạt như thế nhưng nó là thông tin có độ tin cậy thấp, chẳng ai có thể kiểm chứng được ngoài nhân cách của người viết tự kiểm chứng với…chính mình.
Trong chuyện này có thể có ông Nhật nói thế thật hoặc có thể…giời mới biết thưa các thánh!
Nhưng có vẻ như bác nói câu này (chắc làm ăn nhiều với Nhật) không hiểu người Nhật lắm. Bác chắc chưa biết đến câu nói và cũng là tư duy kiểu…Nhật là “homekoroshi”.
Nó nghĩa là “Khen xong rồi giết” hoặc nói kiểu VN là “khen cho chết”.
Nó là thế này.
Một võ sĩ Tàu thách đấu một võ sĩ Nhật. Hai bên bước ra bãi đất trống. Võ sĩ Tàu tuốt kiếm, múa vù vù rồi xưng tên và kể công phu tu luyện, chửi bới ầm ĩ. Võ sĩ Nhật tay đặt trên đốc kiếm cúi chào nói “Võ thuật của anh thật cao siêu. Xin hãy nể nang giúp đỡ tôi”. Rồi võ sĩ Nhật tuốt kiếm và lướt qua bên sườn võ sĩ Tàu.
Hai giây sau võ sĩ Tàu đổ sập xuống đất. Võ sĩ Nhật quay mặt lại tra kiếm vào vỏ cúi gập người thi lễ.
Và im lặng bước đi!
Đấy câu chuyện về lời khen là thế đấy ạ!
p.s. À kể thêm một câu chuyện khác sử dụng đúng thủ pháp “Người Nhật nói với tôi” luôn. Chuyện là thế này các đồng chí ạ! Khi tôi mới sang Nhật và hoàn toàn mù tiếng Nhật, tôi có học mót được vài câu “chào buổi sáng”, “cảm ơn”, “xin lỗi”, “tôi là người Việt Nam”… Gặp ai là người Nhật tôi cũng mang mấy câu đó ra chém. Thế mà hầu như ai cũng khen tôi “Tuyệt vời! tuyệt vời” (sugoi! sugoi!). Mười năm sau tôi đi làm phiên dịch cho người Nhật kiếm cơm họ đôi khi cũng bảo “sugoi! sugoi”.
Lúc đấy nghe sướng lỗ tai. Nhưng đêm về vắt tay lên trán nghĩ mới thấy …đau.
Khen thế hóa…chửi tôi mười năm học và hành tiếng Nhật mà chẳng tiến bộ gì vì… lời khen vẫn thế!