CON THÔNG MINH TỪ SÁNG TẠO NHỎ

CON THÔNG MINH TỪ SÁNG TẠO NHỎ
Cho trẻ vui chơi giống như một miếng bọt biển được thả ra biển, có vô vàn những điều thú vị để trẻ học tập. Tất cả mọi sự dạy dỗ được bao hàm trong những trò chơi đơn giản, cho nên hãy dạy trẻ chơi tốt hơn. Cha mẹ phải biết cách động viên trẻ chơi một cách thông minh, linh hoạt và vui vẻ.
Cho nên, người cha tốt (Lương Thế Hưng là một ví dụ) nhất định phải là người bạn tốt cùng chơi với trẻ !
Trong những “tác phẩm thủ công” của con, tác phẩm để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất là chiếc máy bay đeo một chiếc dù cắt từ túi ni lông, đầu máy bay rất cao, trông rất hàng tráng. Điều chủ yếu là chiếc máy bay đeo một chiếc dù. Con tung chiếc máy bay lên, bật được một đường chiếc dù mở ra, máy bay từ từ hạ cánh xuống mặt đất.
Tôi ngạc nhiên hỏi con, tại sao lại nghĩ đến việc thêm chiếc dù trên máy bay, con nói đây là thành quả mà con phải suy nghĩ cả một ngày. Lúc đầu con chỉ gấp chiếc máy bay bình thường, chơi một lúc, con liền nghĩ làm thế nào để chiếc may bay vừa có thể bay vững lại vừa có thể bay lâu hơn. Đương nhiên là phải kéo dài thời gian máy bay hạ cánh, nhưng làm thế nào có thể giải quyết được vấn đề này ? Thế là con đã nghĩ ra rất nhiều phương án.
Khi con nhìn thấy chiếc túi nilon ở trên bàn, mắt con sáng lên. Nếu như dính vào máy bay một chiếc dù thì sẽ như thế nào? Thế là con cầm kéo, căt từ túi nilon một miếng nhỏ hình vuôn, sau đó mỗi góc đính một sợi dây nhỏ, tiếp theo kết bốn sợi dây này lại, nối vào thân máy bay. Chiếc máy bay bay lên điểm cao nhất rồi rơi xuống, do lược cản của chiếc dù làm cho máy bay có thể từ từ hạ cánh. Cảnh tượng đó làm con vô cùng phấn khởi, reo ầm ĩ.
Dùng giấy bình thường để làm máy bay là một sáng tạo ( với trẻ nhỏ) nhưng trên máy bay gắn thêm một chiếc dù, kéo dài thời gian máy bay hạ cánh thì là một sáng tạo trí tuệ hơn nhiều. Việc vui chơi như vậy còn có ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc ngồi học thuộc mấy công thức cứng nhắc. 😀