Triệu chứng cơ bản của bệnh gout cấp tính và bệnh gout mãn tính

 Gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa các nhân purin, gây ra bởi tình trạng lắng đọng các tinh thể urat ở các mô của cơ thể do tăng axit uric trong máu. Hiện nay, để phân biệt tình trạng bệnh gút đang ở thể cấp hay mãn tính, người ta thường căn cứ vào triệu chứng bệnh.>> Cách điều trị bệnh gout cấp hiệu quả

 
1. Đau gút cấp 
 
Cơn gout cấp khiến bệnh nhân vô cùng khổ sở
 
 
 
– Thời điểm: thường xuất hiện đột ngột vào nửa đêm; có thể tự phát hay sau một bữa ăn nhiều chất đạm hoặc uống rượu quá mức, một chấn thương, một can thiệp phẫu thuật, một đợt dùng thuốc aspirin, lợi tiểu…
 
 
 
– Vị trí: thường là khớp chi dưới như khớp bàn ngón chân cái (hơn 50% các trường hợp), khớp cổ chân, khớp gối..
 
 
 
– Tính chất đau: Khớp đau dữ dội, đau nhiều về đêm, ban ngày đỡ đau, kèm theo sưng, nóng, đỏ, hạn chế vận động các khớp. Các triệu chứng viêm rất nhạy cảm với colchicin, có thể thuyên giảm hoàn toàn sau 48h.
 
 
 
– Các triệu chứng khác: mệt mỏi, đôi khi sốt 38 – 38,5 độ C.
 
 
 
– Lưu ý: Một số bệnh nhân có thể có các triệu chứng xảy ra trước cơn gút như rối loạn thần kinh (đau đầu, mệt mỏi..), rối loạn tiêu hóa (đau thượng vị, táo bón..), rối loạn tiết niệu (đái nhiều, đái dắt..), các triệu chứng tại chỗ (khó cử động chi dưới, tê bì ngón chân cái..).
 
 
 
– Đợt viêm khớp có thể kéo dài 1 – 2 tuần rồi khỏi, không để lại di chứng nhưng dễ tái phát, biểu hiện bởi các đợt viêm khớp mới.
 
>> Thuốc chữa gout cấp nào tốt ? 
 
2. Gút mãn tính
 
 
Bệnh Gout mãn tính rất khó chữa
 
 
 
Sau khi đợt gút cấp kết thúc, giữa các đợt cấp, khớp bị tổn thương hầu như không có triệu chứng, nhưng các vi tinh thể urat vẫn tiếp tục lắng đọng.
 
 
 
Sau 10 – 20 năm với các đợt gút cấp, bệnh tiến triển thành gút mãn với các triệu chứng: hạt tophi (do các muối urat sodium kết tủa trong mô liên kết nhiều năm tạo thành các khối dưới da, thường gặp ở vành tai, cạnh các khớp tổn thương.. là nguyên nhân gây biến dạng, hạn chế vận động), bệnh khớp mạn tính do muối urat (đau, biến dạng, cứng khớp), bệnh thận do gút (sỏi urat, suy thận).