Từ ngày 7

Từ ngày 7.5 đến nay, tại Kiên Giang xảy ra việc cá, nghêu chết bất thường kéo dài từ phường Tô Châu, Thị xã Hà Tiên đến xã Bình An, Huyện Kiên Lương. Có khoảng 12 hộ nuôi nghêu và cá bống mú, cá bớp lồng bè điêu đứng; ước tính thiệt hại có hộ 30 – 50 tấn hải sản.
Ngay khi sự việc xảy ra, ngày 8.5 Sở Nông Nghiệp Kiên Giang đã xuống lấy các mẫu nước/cá nghêu ở khu vực này mang giám định để tìm nguyên nhân. UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã chủ động mời các cơ quan chuyên môn vào cuộc để ra kết luận cho khách quan, chính xác; và có các hướng hỗ trợ. Đồng thời, yêu cầu người dân không tiêu thụ, buôn bán lượng hải sản chết.
—-
Bà Vương Thị Lệ Thanh, một trong 12 hộ nuôi nghêu tại ấp Hòa Phầu – xã Thuận Yên, TX Hà Tiên cho biết, gia đình nuôi 2ha với con giống + thuê nhân công, vốn khoảng 300 triệu. Hai ngày nay chính quyền và công an xã đi yêu cầu gom nghêu chết lại để có biện pháp hỗ trợ, xử lý. Tuy nhiên, số lượng chết quá nhiều cộng với việc sốc mất trắng bãi nghêu, nên gia đình không đủ tiền mướn người thu gom.
Theo người dân phản ánh, có hai công ty sát nhau là Công ty CP chế biến thủy sản Trung Sơn và Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam; nằm cách bãi nghêu chết chừng 2km. Cá chết nổi lên đầu tiên từ khu vực cầu Tam Bản gần đó, và kéo theo sau là hiện tượng nghêu chết.

P/s: Không liên quan lắm, nhưng nhớ chú ý lun việc này nha. Sáng 10.5, có 11 bộ ngành và UBND tỉnh Hà Tĩnh do Bộ trưởng Bộ Tài Môi Trần Hồng Hà chủ trì đã thống nhất thông qua; việc Formosa sẽ hoàn thiện các thủ tục và được chính thức vận hành thử nghiệm với lò cao số 1, xưởng luyện thép!

Sáng nay 12.5 hiện tượng cá chết đã ngưng, nhưng các hộ nuôi nghêu coi như trắng tay. (clip) Ghi nhận nghêu chết ở Kiên Lương.